Hướng dẫn chọn mua đèn pha năng lượng mặt trời

0

Đèn pha led năng lượng mặt trời hiện được sử dụng khá phổ biến hiện nay, khi suy nghĩ về việc mua đèn pha LED led cho gia đình sử dụng, bạn cần nắm bắt nhiều thông tin để đưa ra lựa chọn như thế nào là tốt nhất và phù hợp với việc nhu cầu sử dụng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những khía cạnh bạn cần xem xét trước khi mua đèn pha LED năng lượng mặt trời:

Khu vực hoặc địa điểm cần được chiếu sáng:

Điều đầu tiên được xem xét khi mua đèn pha mặt trời là khu vực hoặc địa điểm mà bạn muốn được chiếu sáng. Đây là khía cạnh quan trọng nhất, bởi vì, dựa trên khu vực, bạn sẽ chọn loại đèn pha phù hợp, mức độ sáng và độ bền của đèn. Có nhiều loại nơi có thể được chiếu sáng bằng đèn pha và các nhà sản xuất cũng đang cố gắng làm cho đèn pha mặt trời phù hợp với hầu hết các tình huống và khu vực. Ở đây tôi sẽ liệt kê một số địa điểm phổ biến nhất, nơi đèn pha năng lượng mặt trời đang được sử dụng.

+ Khu vực trước cửa nhà: Có lẽ nơi phổ biến nhất được chiếu sáng bằng đèn pha mặt trời là cửa trước. Đèn pha mặt trời chiếu sáng cửa trước hoàn hảo khi kết hợp với cảm biến chuyển động. Cảm biến chuyển động phát hiện chuyển động vào ban đêm và ngay lập tức bật đèn sáng tối đa. Điều này hữu ích vì hai lý do: Đầu tiên, bạn có thể đi bộ đến lối vào nhà vào ban đêm, khi đến cửa, cảm biến chuyển động sẽ làm đèn bật sáng, khi đó bạn sẽ dễ dàng  Thứ hai, nếu có bất kỳ kẻ trộm nào hoặc những người không mong muốn khác đi ngang qua nhà của bạn, đèn pha sẽ được bật lên và mọi người sẽ có thể nhìn thấy, ai đang đi trong khu nhà của bạn. Kẻ trộm chắc chắn chắn sẽ sợ nếu gặp phải tình huống như thế.

+ Xung quanh nhà: Đèn pha mặt trời thường được đặt xung quanh nhà hoặc các khu vực khác không những với mục đích chiếu sáng lẫn mục đích giữ an ninh. Nếu bạn không có camera an ninh với tầm nhìn ban đêm, có lẽ bạn sẽ cần đèn pha mặt trời có thể chiếu sáng khu vực, nơi camera an ninh đang quay phim, vì vậy nó có thể bắt bất kỳ người nào không mong muốn đi bộ trong tài sản của bạn vào ban đêm.

+ Xung quanh sân sau và vườn: Đèn pha mặt trời không chỉ được sử dụng xung quanh một ngôi nhà hoặc các tài sản khác vì lý do an ninh, mà còn là đèn trang trí cho sân sau và vườn. Mọi người, những người thích trang trí sân sau và khu vườn của họ bằng các loại cây, tượng, lối đi, đài phun nước và nhiều đồ trang trí sân vườn khác, đang sử dụng đèn pha mặt trời để chiếu sáng khu vườn xinh đẹp của họ vào ban đêm.

+ Bãi đỗ xe, Đường lái xe, Đường phố: Đèn pha LED hoàn hảo cho chiếu sáng khu vực lớn hơn như bãi đỗ xe, đường lái xe và đường phố. Đèn LED bền hơn nhiều so với các loại đèn khác và tiêu thụ ít năng lượng hơn, vì vậy chúng sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền khi được sử dụng ở những nơi cần nhiều ánh sáng.

+ Những nơi không có điện: Có những nơi không có khả năng kết nối đèn với điện hoặc sạc pin. Đây là một  nơi hoàn hảo để sử dụng đèn pha mặt trời. Ở những nơi này, như nhà kho, đường ray trong rừng và nhiều nơi khác, chiếu sáng mặt trời là giải pháp duy nhất để chiếu sáng khu vực vào ban đêm. Đèn pha mặt trời không chỉ được sử dụng trong các nhà kho nhỏ hơn, nhà để xe trong thành phố hoặc nông thôn, mà còn được sử dụng ở các thành phố lớn trên thế giới, ví dụ như ở châu Phi, nơi không có điện và ánh sáng mặt trời là nguồn chiếu sáng duy nhất có thể có ở những nơi này.

Các loại đèn pha năng lượng mặt trời:

Đèn pha năng lượng mặt trời có thể được chia thành: đèn pha an ninh, đèn pha cảnh quan, đèn pha không có cảm biến chuyển động, đèn pha gắn tấm pin riêng

+ Đèn pha an ninh năng lượng mặt trời:

Là loại đèn pha mặt trời phổ biến nhất. Đèn pha an ninh khác với các loại đèn pha khác với cảm biến chuyển động. Cảm biến chuyển động được sử dụng để phát hiện chuyển động trong đêm. Khi phát hiện chuyển động trước đèn, đèn sẽ được bật ngay lập tức. Đèn pha an ninh có phạm vi phát hiện khác nhau, nhưng phạm vi phát hiện trung bình là 180 độ. Có nhiều loại máy dò chuyển động khác nhau. Một số có thời gian chiếu sáng có thể điều chỉnh, một số khác bạn có thể đặt mức độ sáng, máy dò chuyển động bắt đầu hoạt động và khi nào ngừng hoạt động. Ngoài ra còn có máy dò chuyển động với độ nhạy điều chỉnh. Độ nhạy cao sẽ bật đèn ngay cả khi những con bọ lớn hơn sẽ bay trước đèn. Độ nhạy thấp hơn sẽ chỉ cảm biến được với người hoặc các vật thể lớn hơn khác di chuyển gần khu vực đèn.

Đèn pha mặt trời cảnh quan:

Được sử dụng để chiếu sáng các khu vực khác nhau bên ngoài ngôi nhà. Đèn pha cảnh quan khác với các loại đèn pha khác, với vị trí đứng của chúng. Đèn pha mặt trời thông thường được đặt trên tường hoặc những nơi khác cao hơn mặt đất, để chiếu sáng khu vực dưới ánh sáng. Đèn pha cảnh quan được đặt hướng xuống mặt đất và chiếu sáng vật thể phía trước nó. Đèn pha cảnh quan thường có các giá treo giúp chúng ổn định vào mặt đất.

Đèn pha mặt trời không có cảm biến chuyển động:

Những loại đèn pha này được sử dụng trong các khu vực, nơi cần chiếu sáng liên tục, thiên về việc chiếu sáng vì giúp tiết kiệm pin hơn, vì vậy ánh sáng có thể chiếu sáng theo các khoảng thời gian, đèn pha mặt trời này thường có pin với dung lượng lớn hơn nhiều, vì vậy chúng có thể tồn tại suốt một đêm.

Đèn pha có tấm pin riêng:

Chúng thường giống như đèn pha an ninh thông thường, vì hầu hết trong số chúng có tấm pin mặt trời riêng biệt. Tấm pin mặt trời có thể gắn ở nhiều vị trí khác nhau, vì vậy bạn có thể đặt đèn ở vị trí muốn chiếu sáng còn pin ở nơi đón nhiều ánh nắng. Tấm pin năng lượng mặt trời thường có cáp dài từ 1 mét trở lên để nối với đèn led.

Mức độ ánh sáng:

Mức độ ánh sáng của đèn pha LED tạo ra là một yếu tố rất quan trọng cần xem xét vì một số đèn pha sẽ đủ sáng để chiếu sáng tất cả sân vườn của bạn nhưng những loại khác sẽ không chiếu sáng đủ. Và điều đó có nghĩa là bạn cần có được các phép đo chính xác về mức độ chiếu sáng của một nguồn sáng cụ thể. Một lum (lumens) là một phép đo ánh sáng biểu thị tổng lượng ánh sáng của một nguồn sáng cụ thể tạo ra. Một cây nến thì nó sẽ tỏa ra khoảng 12 lumens và đây là điểm đo được sử dụng, ví dụ như đèn CFL 23 watt sẽ tạo ra khoảng 1500 lumens và đây có thể giống như một điểm tham chiếu cho bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần kiểm tra công suất phát quang của bất kỳ đèn nào bạn muốn mua và lấy số này làm tổng số đầu ra ánh sáng như công suất, số lượng diode và cường độ không quan trọng nếu ánh sáng của bạn tạo ra công suất phát quang thấp.

Sau khi bạn biết đầu ra của đèn LED, bạn cũng có thể xem vào cường độ ánh sáng hoặc độ lan rộng nhưng chúng khó tìm hơn nhiều và thông thường nhà sản xuất sẽ chỉ nói rằng nó có góc sáng 120 độ. Góc ánh sáng này có nghĩa là tất cả các lumens đó sẽ được tạo ra ở một góc có kích thước đó, vì vậy nếu một nguồn sáng tạo ra chùm sáng góc 180 độ, nó sẽ bao phủ toàn bộ không gian bên dưới nó nhưng nếu nó chỉ tạo ra 90 độ thì chỉ một nửa của không gian bên dưới nó sẽ được chiếu sáng.

Một điều khác cần xem xét là màu sắc ánh sáng hoặc đầu ra quang phổ của ánh sáng của bạn vì điều này sẽ cho bạn thấy những gì sẽ là màu sắc ánh sáng của bóng đèn đó. Thường có hai biến thể màu phổ biến nhất và đó là Ánh sáng ban ngày ~ 6000K và Trắng ấm ~ 3000K. Trong hầu hết các trường hợp, điốt LED tạo ra phổ ánh sáng ban ngày và đó là ánh sáng phổ đầy đủ cho phép bạn nhìn mọi thứ bằng màu sắc thật của nó, không giống như màu trắng ấm sẽ làm lệch hướng của bạn và mọi thứ sẽ xuất hiện nhiều màu vàng hơn.

Pin sạc:

Có bốn loại pin được sử dụng trong đèn pha mặt trời led là Ni-Cd, Ni-MH, LiFeP04 và Axit chì. Về cơ bản, pin Ni-Cd và Ni-MH có thể được tìm thấy trong đèn pha nhỏ hơn và kém mạnh hơn và pin LiFeP04 và Axit chì có thể được tìm thấy trong đèn pha mặt trời cao cấp có công suất lớn.

Độ bền

Độ bền của đèn pha là khía cạnh quan trọng khi chọn đèn pha mặt trời cho thích hợp. Đèn pha được sản xuất chỉ để sử dụng bên ngoài trời thường sẽ bền hơn nhiều và có chất lượng hơn đèn pha khá. Nếu bạn muốn đèn pha chất lượng tốt, hãy tìm đèn có khả năng có chỉ số IP cao để chống lại các điều kiện thời tiết, có vỏ kim loại và màn hình đèn bằng kính lường lực. Những đèn pha này thực tế có thể chịu được mọi điều kiện thời tiết và cũng có thể được sử dụng ở nhiệt độ lạnh hơn vào mùa đông. Nếu bạn sống ở khu vực ấm áp, nơi trời không mưa nhiều hoặc bạn cần sử dụng đèn pha trong nhà hoặc trong khu vực kín, bạn có thể chọn đèn pha mặt trời LED rẻ hơn với vỏ nhựa. Đèn pha năng lượng mặt trời với vỏ nhựa có thể rẻ hơn so với đèn pha với vỏ kim loại.

Kích thước:

Đèn LED là một nguồn ánh sáng rất nhỏ, vì vậy chúng không chiếm nhiều không gian trong bất kỳ đèn pha LED nào nhưng vì có các thành phần khác trong tổng thể tạo nên các đèn chiếu sáng này có thể khá lớn. Trước khi chọn đèn tốt nhất hãy xem xét nơi bạn đặt nó và bạn có bao nhiêu không gian ở đó. Khi kích thước, các ánh sáng này có thể nhỏ tới 5 × 5 inch (12,7 x 12,7 cm) hoặc lớn tới 20 x 20 inch (50 x 50 cm).

Đối với đèn chạy bằng năng lượng mặt trời, đây là một câu chuyện hoàn toàn mới vì các tấm pin mặt trời thường lớn và chúng sẽ rộng hơn đáng kể so với đèn pha LED , vì vậy hãy ghi nhớ điều này nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng đèn pha chạy bằng năng lượng mặt trời. Những tấm này thường có thể tháo rời và có thể được đặt trên mái nhà của bạn nhưng điều đó không có nghĩa là chúng chiếm ít không gian hơn vì bạn vẫn cần đặt chúng ở đâu đó có không gian nhỏ hẹp hơn.

Nhà cung cấp uy tín:

Trước khi mua đèn pha mặt trời luôn tìm hiểu về nhà cung cấp nào uy tín để mua đèn, một nhà cung cấp được đánh giá là uy tín khi được đánh giá tốt của khách hàng đã mua, có thông tin, địa chỉ cụ thể, bán sản phẩm giá tốt, có chính sách bảo hành đảm bảo…Hiện nay trên thị trường Việt Nam có một số nhà cung cấp thiết bị đèn điện năng lượng mặt trời uy tín phải kể đến: GIVASOLAR, Viet-solar, ledsolar, Vũ Phong….

Chọn giữa đèn pha sử dụng năng lượng mặt trời hay điện?

Đây là một câu hỏi bạn cần nên cân nhắc để quyết định lựa chọn, bạn phải suy nghĩ nếu vị trí sống của bạn có đủ ánh sáng mặt trời tốt có thể cung cấp đủ điện từ tấm pin năng lượng mặt trời đó để liên tục sạc lại đèn của bạn. Tất nhiên đèn năng lượng mặt trời cũng có một số lợi thế vì chúng hoàn toàn miễn phí để chạy và chúng không cần những dây cáp điện. Nhưng từ phía bên kia đèn pha LED điện sẽ không bao giờ hết điện và chúng có giá đầu tư ban đầu rẻ hơn. Vì vậy, hãy xem xét tất cả các yếu tố này và suy nghĩ về vị trí mà bạn muốn cài đặt ánh sáng của bạn.

Nên chọn đèn pha có tấm pin và đèn lắp đặt chung hay riêng biệt?

Khi mua đèn pha chạy bằng năng lượng mặt trời, bạn sẽ phải cân nhắc mua một bộ đèn hoàn chỉnh với tấm pin mặt trời được chế tạo bên trong đèn hoặc chọn loại đèn có 2 bộ phận này riêng biệt. Đèn pha với tấm pin riêng biệt thường là lựa chọn tốt nhất vì bạn có thể đặt tấm pin đó ở bất cứ đâu nhưng bạn sẽ thêm công việc là lắp đặt nó.

Giá bán

Giá của đèn pha LED cũng là một trong những yếu tố chính cần xem xét trước khi mua. Giá là khía cạnh chính để kiểm tra xem bạn có đủ ngân sách hay không. Giá của đèn pha năng lượng mặt trời cũng khá đa dạng nhưng thường thì nó cũng cao hơn một số mẫu đèn năng lượng khác.

Bạn có thể tham khảo giá đèn pha năng lượng mặt trời tại: https://givasolar.com/danh-muc/den-nang-luong-mat-troi/den-led-pha/ để đưa ra lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất.

Share.

About Author

Leave A Reply