Điều gì tác động đến hiệu quả của hệ thống tấm pin mặt trời

0

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần biết khi xem xét có nên lắp đặt một tấm pin mặt trời hay không đó chính là hiệu quả năng lượng mang đến. Tấm pin solar có giá thành khả cao như nó vốn có, và bạn muốn giảm mực mức chi phí nào đó mà bạn có thể làm được để làm cho khoản đầu tư của mình trở nên đáng giá. Ngay cả sau khi bạn đã thay thế các thiết bị cũ của mình bằng các mẫu mới nhất, hiệu quả nhất, bạn vẫn phải xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của chính hệ thống PV – ở đây được hiểu là bao nhiêu năng lượng mặt trời được thu nhận từ hệ thống được chuyển đổi thành điện có thể sử dụng được .

Nếu bạn lắp đặt một hệ mặt trời chỉ hiệu quả bằng một nửa so với người khác thì bạn sẽ cần phải mua gấp đôi số tấm pin mặt trời để có cùng sản lượng năng lượng! Đó là lý do tại sao hiệu quả mang lại là rất quan trọng. Dưới đây là một số yếu tố có thể tác động trực tiếp đến hiệu quả của tấm pin năng lượng:

Loại tấm pin:

Các tấm pin năng lượng hiện nay được bán trên thị trường thường có hiệu suất chuyển đổi trung bình từ 11-15%. Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể mono được chế tạo từ silicon có độ tinh khiết cao nhất và do đó Pin mono là loại pin mặt trời hiệu quả nhất hiện có. Tuy nhiên, chúng đắt hơn loại pin đa tinh thể Poly và các loại pin mặt trời khác. Xét về độ phổ biến thì pin poly phổ biến rộng rãi hơn trên thị trường hiện nay.

Hướng lắp đặt:

Để có hiệu quả tối ưu, các tấm pin mặt trời của bạn nên được đặt để tối đa hóa ánh nắng mặt trời thu nhận được. Ở bán cầu bắc, họ nên đặt đối mặt theo hướng nam. Để tăng lượng thời gian chúng sử dụng dưới ánh mặt trời, bạn có thể thay đổi độ cao của mái nhà bằng cách sử dụng giá đỡ, hay bạn có thể cài đặt máy theo dõi năng lượng mặt trời để các tấm pin mặt trời của bạn tự động thay đổi hướng của chúng theo hướng mặt trời trên bầu trời suốt cả ngày. Tuy nhiên nếu lắp đặt hệ thống không thay đổi được vì nó đã được gắn cố định, vì vậy lắp đặt sao cho tấm pin hứng được ánh sáng nhiều nhất.

Bóng râm:

Ngay cả những bóng mờ nhỏ cũng có thể có tác động mạnh mẽ đến đầu ra của tấm mặt trời của bạn. Các tế bào trong một tấm pin năng lượng mặt trời thường được nối dây thành chuỗi, và vì vậy nếu ngay cả một tế bào bị ảnh hưởng bởi bóng râm thì dòng điện chạy qua toàn bộ bảng điều khiển cũng bị ảnh hưởng. Trong trường hợp có thể tránh được bóng râm của một số khu vực thì bạn có thể cần tránh nối các tấm của mình thành chuỗi. Micro-inverters cung cấp một giải pháp tiềm năng khác cho vấn đề này.

Nhiệt độ:

Các tấm pin mặt trời có xu hướng hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ mát hơn, lắp đặt các tấm pin của bạn theo cách chúng nhận được nhiều luồng không khí tự nhiên, có tác dụng làm mát vào những ngày hè ấm áp.

Một nên nắm 1 điều rằng: không phải nhiệt độ càng cao, lúc mặt trời càng nóng bức thì mới thu được nhiều năng lượng, tấm pin sẽ thu năng lượng tốt nhất ở một mức nhiệt độ nhất định.

Độ bền:

Các tấm pin mặt trời xuống cấp theo thời gian vì vậy chúng cũng sẽ giảm dần hiệu quả qua từng năm, đảm bảo bạn có được một mô hình với chế độ bảo hành đảm bảo rằng sản lượng điện sẽ vẫn đảm bảo trong một thời gian dài.

Bảo trì thường xuyên:

Nên vệ sinh làm sạch các tấm pin mặt trời của bạn thường xuyên, vì sự tích tụ của các mảnh vụn và bụi bẩn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống của bạn.

Chiều dài và độ dày dây cáp:

Cáp dài hơn, mỏng hơn mang lại nhiều cơ hội hơn cho việc mất điện do ma sát thông qua điện trở, vì vậy hãy đảm bảo bạn cẩn thận loại cáp và điện áp, được sử dụng trong hệ thống mặt trời của bạn.

Hiệu quả pin sạc:

Pin sạc bạn sử dụng càng hiệu quả thì lượng năng lượng đi vào nó càng lớn có thể được sử dụng dưới dạng ánh sáng và càng ít mất năng lượng vì nhiệt. Chọn loại pin sạc có thiết kế và cấu trúc chất lượng, và giữ tốc độ sạc và xả của pin ở mức thấp để giảm thiểu thất thoát nhiệt và hư hỏng pin.

Như chúng ta đã thấy, tối đa hóa hiệu quả của hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời của bạnlà một điều trọng bạn cần làm với toàn bộ các yếu tố cần được xem xét. Hãy chắc chắn rằng bạn nhìn nhận các khía cạnh từ mọi góc độ khi thiết lập các tấm pin mặt trời, nó có thể tạo ra sự khác biệt trong sự đầu tư hiệu quả hay không/

Share.

About Author

Leave A Reply