Đèn LED quang hợp sử dụng trong trồng trọt và những lỗi cần tránh

0

Vì không tìm hiểu cũng như chọn lọc thông tin liên quan đến đèn LED quang hợp mà nhiều hộ gia đình đã phải rơi vào hoàn cảnh “tiền mất, tật mang”. Không những tốn chi phí cho việc đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng mà còn không mang lại được hiệu quả như mông đợi.

Ở Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy được những lỗi thường hay gặp mà các hộ nông nghiệp thường gặp phải và hướng giải quyết những vấn đề đó trong việc sử dụng hệ thống đèn LED quang hợp ứng dụng trong trồng trọt, nông nghiệp

Áp dụng không đúng thời lượng chiếu sáng:

Có người cho rằng “Thời gian chiếu sáng cho cây trồng càng nhiều thì càng tốt và càng giúp cây phát triển nhanh hơn”.

Đèn LED quang hợp sử dụng trong trồng trọt và những lỗi cần tránh 1

Quan niệm trên theo tôi là hoàn toàn sai, vì đối với cây trồng bóng tối cũng quan trọng không kém so với ánh sáng, cây trồng cũng cần thời gian để nghỉ ngơi cho nên muốn cây trồng được phát triển tốt nhất có thể đòi hỏi chúng ta phải có chế độ chiếu sáng phù hợp cho từng loại cây.

Dưới đây là phân tích của tôi về sai lầm “áp dụng không đúng lượng chiếu sáng”:

 • Hiện tượng thường gặp: Làm cho cây trồng chết non, thời gian phát triển của cây trồng lâu hơn ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch, làm trễ mùa vụ à mất giá.
 • Nguyên nhân: Thời gian chiếu sáng cho cây trồng không đủ hoặc quá nhiều trong ngày làm cho cây trồng không hấp thủ được lượng ánh sáng hoặc không có đủ thời gian “bóng tối” để nghỉ ngơi.
 • Hướng giải quyết: Thay đổi thời gian chiếu sáng cho cây trồng ngay lập tức

Sau đây là bảng thời gian lý tưởng nhất đối với mỗi loại vường trồng cây tương ứng:

Vườn trồng rau 10 đến 12 giờ mỗi ngày
Vườn trồng hoa 12 đến 14 giờ mỗi ngày
Vườn cây thủy canh 10 đến 12 giờ mỗi ngày
Vườn cây ăn quả: Ngắn hạn 2 giờ mỗi ngày
Dài hạn 5 đến 7 giờ mỗi ngày

Lựa chọn loại đèn cho cây trồng không phù hợp:

Tùy thuộc vào loại vườn như thế nào mà bạn phải chọn những loại đèn LED quang phù hợp.

Đèn LED quang hợp sử dụng trong trồng trọt và những lỗi cần tránh 2

Vườn trong nhà

 • Hiện tượng thường gặp: Gây ra hiện mất màu của lá cây, rau, quả…
 • Nguyên nhân: Vì đối với vườn trong nhà, hầu hết ánh sáng cây trồng tiếp nhận là từ đèn quang hợp cho nên các sắc tố phát ra từ ánh sáng của những bóng đèn lâu dần sẽ át vào màu của cây trồng.
 • Hướng giải quyết: Thay thế một hệ thống đèn LED quang hợp có tích hợp khả năng chiếu ánh sáng trắng tương tự ánh sáng mặt trời.

Vườn cây thủy canh

 • Hiện tượng thường gặp: Cây không ra hoa, quả lưa thưa…không như mong đợi.
 • Nguyên nhân: Môi trường nước (dung dịch) khác với môi trường đất, điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây trồng.
 • Hướng giải quyết: Trang bị những hệ thống đèn có khả năng chiếu sáng được 3 màu gốc (đỏ, xanh lá và xanh lam) để hỗ trợ cho quá trình quang hợp của cây tốt như ở môi trường tự nhiên.

Vườn hoa và vườn cây ăn quả

 • Hiện tượng thường gặp: cây trồng còi cọc, quả lâu chin, quả chưa chin tới đã héo…
 • Nguyên nhân: Chọn sai loại đèn khiến cây trồng bị thiếu sáng.
 • Hướng giải quyết: Tăng cường thêm ánh sáng chiếu cho cây trồng bằng cách sử dụng những hệ thống đèn có bước sóng hơn từ 600 – 650 nm.

Một lưu ý nữa là điều chỉnh chiều cao của đèn LED (khi treo trên cao) không đúng:

Chiều cao của đặt đèn với với cây cũng khá quan trọng:

Đèn LED quang hợp sử dụng trong trồng trọt và những lỗi cần tránh 3

Trước giai đoạn dinh dưỡng: đặt đèn cao khoảng 300mm so với cây để đảm bảo độ dài giữa các gióng (đoạn thân giữa hai đốt cây) thấp nhất và cung cấp chúng.

Giai đoạn phát triển: tăng khoảng cách giữa đèn và thực vật, có thể trong khoảng từ 300 đến 600 mm. Những cây trồng có nhiều lá cần lắp đặt đèn thấp hơn để ánh sáng có thể chiếu tới các nhánh thấp hơn của cây.

Ngoài ra, nếu cây trồng của bạn cần mức ánh sáng cao hơn thì hãy giữ đèn LED trồng cây ở trên 300mm, nếu cần mức ánh sáng thấp hơn thì hãy giữ đèn ở trên 600mm.

Giai đoạn vừa chớm hoa: lúc này bạn cũng có thể duy trì chiều cao khoảng 300 đến 600mm từ tán cây, 400mm sẽ là chiều cao thuận lợi trên tán cây.

Hi vọng với những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể phần nào hiểu rõ hơn và ứng dụng hệ thống đèn LED quang hợp cho cây trồng sao cho đúng cách và phát triển tốt nhất.

Hãy liên hệ với GIVASOLAR để được hỗ trợ tư vấn

Địa chỉ: 11 Sông Đáy, Phường 02, Quận Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 0909 636 011   |   Website: GIVASOLAR.COM

Share.

About Author

Leave A Reply