Triệu chứng chính của bệnh viêm họng bạn cần biết

0

Có thể nói rằng bệnh viêm họng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, cũng như xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Vì tính phổ biến như vậy nên đòi hỏi mọi người cần phải có sự chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị bệnh thật hiệu quả để tránh bệnh kéo dài trở thành mãn tính. Để làm được điều đó, thì vấn đề nhận biết các dấu hiệu của bệnh rất quan trọng. Bởi triệu chứng của bệnh viêm họng được đánh ra rằng khá giống với những triệu chứng của các căn bệnh khác, do vậy sẽ rất dễ nhầm lẫn trong quá trình chẩn đoán bệnh. Bài viết dưới đây sẽ xung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết để các bạn sớm nhận diện được căn bệnh này.

Biểu hiện , triệu chứng chính của bệnh viêm họng

                                                                    Biểu hiện triệu chứng bệnh viêm họng
Khi một người bị viêm họng, có thể sẽ có những triệu chứng sau xuất hiện:

Viêm họng sẽ thấy đau họng

Đây có thể là triệu chứng đầu tiên mà người bệnh viêm họng phải trải qua. Triệu chứng này rất dễ để nhận biết, bởi khi viêm họng thường các vị trí viêm nhiễm này trong quá trình tiếp xúc với các thức ăn đồ uống sẽ gây đau, thậm chí là ngay cả việc các bạn uống nước cũng có thể gây đau.

Bệnh viêm họng sẽ ho khan, ho có đờm

Phần đông người bệnh khi bị viêm họng thường sẽ xuất hiện triệu chứng ho, có thể là ho khan, nhưng cũng có những trường hợp ho lại kèm theo có đờm ở vùng cổ họng. Ban đầu có thể chỉ là vài tiếng ho, nhưng sau có thể kéo dài xuất hiện ho thành từng cơn.

Viêm họng sẽ ngứa họng, rát họng

Bên cạnh những triệu chứng viêm họng trên, khi viêm họng người bệnh cũng có thể có cảm giác ngứa, rát ở nơi cổ họng, cảm thấy vướng víu như có gì đó mắc ở cổ, vì vậy mà người bệnh thường lúc nào cũng muốn hắng giọng, hoặc thậm chí là muốn khạc nhổ.

Một triệu chứng nữa cũng khá phổ biến và thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm họng đó là hiện tượng sốt, kèm theo triệu chứng đau đầu sổ mũi. Nhiều người có thể xuất hiện hiện tượng sốt lên đến 38 – 39 độ. Đôi khi cũng có những bệnh nhân khi bị viêm họng còn xuất hiện tình trạng hạch nổi lên ở cổ. Tình trạng này sẽ khiến họng bị sưng, đau và kèm theo sốt.

Ngoài những biểu hiện viêm họng chính đã nêu trên, khi không may bị viêm họng, người bệnh cũng có thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng khác như người mệt mỏi, hắt hơi, chán ăn… Vì vậy, khi các bạn nhận thấy mình có thể có các dấu hiệu như chia sẻ ở trên thì cần lưu ý để nhanh chóng đi khám kịp thời. Đối với chứng bệnh này, nếu được chữa trị sớm sẽ giúp nhanh khỏi, đồng thời sẽ ngăn chặn được nguy cơ bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính và khó điều trị.

Cách phòng viêm họng hiệu quả

Cách phòng ngừa bệnh viêm họng

Phòng bệnh là giải pháp hiệu quả để tránh mắc phải chứng viêm họng. Vì vậy, để làm được điều đó, các bạn cần:

Mỗi khí thời tiết thay đổi, cần giữ ấm cho vùng cổ, và cần tránh ngồi, tắm… ở những nơi có gió lùa. Đồng thời nên bổ sung những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nên ăn nhiều loại hoa quả chứa nhiều các vitamin, đặc biệt là vitamin C để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng như vùng mũi họng.

Viêm họng là bệnh một bệnh về đường hô hấp, do đó nó hoàn toàn có thể bị lây nhiễm. Con đường lây lan của chứng bệnh này có thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc cũng có thể chỉ là gián tiếp với người bệnh. Do đó, nếu như quanh bạn có ai đó đang bị viêm họng thì tốt nhất là các bạn nên hạn chế tối đa việc tránh tiếp xúc với họ, đồng thời nên thực hiện vệ sinh thân thể sạch sẽ cũng như rửa tay thường xuyên. Đây sẽ là giải pháp nhằm giúp các bạn hạn chế được sự lây lan của vi khuẩn vào cơ thể khi các bạn sử dụng tay để che miệng và mũi mỗi khi ho hoặc hắt hơi.

Share.

Comments are closed.