Tình hình xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

0

Các doanh nghiệp thủy sản gặp khó khăn về nguyên liệu, cùng với áp lực cạnh tranh ở hầu hết các thị trường nhập khẩu lớn nhất đã làm cho kim ngạch dịch vụ xuất nhập khẩu thủy sản chỉ tăng nhẹ, không thể phá vỡ.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu và xuất khẩu thủy sản, tính đến hết tháng 10-2016, 3 giá trị xuất khẩu các sản phẩm thủy sản ở Việt Nam bao gồm tôm lớn, cá trê và cá ngừ là sự tăng trưởng. Trong đó, tôm đạt 2,58 tỷ USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. giá trị xuất khẩu tôm tiếp tục tăng nhờ vào sự tăng trưởng trong giá trị nhập khẩu từ ba thị trường chính là Mỹ, EU, Trung Quốc.

xuat nhap khau thuy hai san

xuat nhap khau thuy hai san

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tôm Việt Nam chiếm tăng 23,4% của xuất khẩu. Cũng trong thời gian này, các công ty tôm thẻ chân trắng lớn nhất thị trường tiêu dùng của Mỹ. Theo Hải quan Việt Nam, tôm thẻ chân trắng xử lý cao hơn gần 2 lần tôm thẻ chân trắng tươi, sống và đông lạnh. Cũng theo ITC, hiện nay, Việt Nam là nguồn cung cấp lớn thứ 4 của tôm vào thị trường Mỹ. Trong khi giá trị nhập khẩu tôm từ các nguồn cung cấp lớn Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador đã giảm trong nửa đầu năm nay, giá trị nhập khẩu tôm từ Việt Nam đã tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với Trung Quốc, thị trường này được cho là kỳ vọng của thị trường rất nhiều các công ty xuất khẩu trong năm 2017. Đến cuối tháng 10-2016, giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng 24,7% so với cùng kỳ năm 2015. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc thị trường đang tăng mạnh, trong khi sản lượng tôm của nước này dự kiến ​​sẽ giảm từ 1,5 triệu tấn (năm 2015) xuống 1,2-1,3 triệu tấn (năm 2016) là có bệnh.

Đối với sản phẩm cá, Mỹ và Trung Quốc cũng là những điểm nổi bật lớn nhất của cá tra hình 10 tháng đầu năm nay. Trong thời gian này, tổng giá trị xuất khẩu cá đạt 1,39 tỷ $, tăng nhẹ 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc chiếm 39,9% tổng xuất khẩu. Giá trị xuất khẩu sang hai thị trường này tích cực, xuất khẩu sang Mỹ tăng 22,7%; sang Trung Quốc tăng 76,1% so với cùng kỳ năm 2015.

xuất nhậ khẩu thủy sản

xuất nhậ khẩu thủy sản

hàng rào thuế quan kiểm tra chương trình cá tra chống bán phá giá cao cho đến nay đã không ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Hiện nay, xuất khẩu cá ở Mỹ vẫn chịu sự cạnh tranh khốc liệt của cá rô phi của Trung Quốc tại thị trường này.

Vậy nên, nhằm tăng cao xuất nhập khẩu thủy hải sản nên việc đơn giản các thủ tục hải quan cho các mặt hàng thủy hải sản. Không những vậy, thủ tục hải quan điện tử còn tiến hành nhanh chóng hơn thủy hải sản chuyên nghiệp

xuất khẩu cá có giá trị cho thị trường Trung Quốc đạt 235.500.000 USD trong 10 tháng đầu tiên của năm nay. Khoảng cách giữa Trung Quốc và các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ đang ngày càng thu hẹp lại. Nhiều người dự đoán rằng, trong năm 2017, Trung Quốc có thể thay thế Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam.

xuất nhập khẩu thủy hải sản

xuất nhập khẩu thủy hải sản

mặt hàng xuất khẩu cá ngừ tăng không đáng kể. Đến cuối tháng 10-2016, giá trị xuất khẩu cá ngừ đạt 410 triệu $, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong thời gian này, các doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ và cá ngừ đông lạnh thịt thăn thịt thăn hoặc flake hình thức hấp. xuất khẩu cá ngừ đông lạnh đạt 196.300.000, chiếm kim ngạch xuất khẩu cá ngừ 47,8%.

Cho đến nay, hàng xuất khẩu cá ngừ tại một số thị trường xuất khẩu lớn đều có sự tăng trưởng chưa vững mạnh, trong đó xuất khẩu sang Mỹ tăng nhẹ 0,6%; EU tăng 4,9%, 16,8% của ASEAN; Israel tăng 22,7%; Trung Quốc tăng 54,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu thế giới vẫn đứng đó, sự ổn định nguồn cung cấp cá ngừ thế giới, áp lực cạnh tranh ngày càng tăng ở hầu hết các thị trường xuất khẩu lớn. Vì vậy, có thể kết thúc năm 2016, xuất khẩu cá ngừ chỉ tăng 5-7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm vận tải quốc tế của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin về xuất nhập khẩu

Share.

Leave A Reply