Một số bài thuốc điều trị viêm amidan hốc mủ bằng đông y

0

Viêm amidan hốc mủ là một dạng thường gặp của bệnh viêm amidan mãn tính. Bệnh gây ảnh hưởng không ít tới sinh hoạt, sức khỏe và tâm lý người bệnh. Hiện nay, để chữa bệnh viêm amidan hốc mủ có nhiều phương pháp khác nhau cả về tây y và đông y. Mỗi phương pháp lại có những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, phần đông người bệnh đều lựa chọn điều trị theo giải pháp đông y bởi những lợi ích từ phương pháp này khá hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Khi bị viêm amidan hốc mủ , người bệnh có biểu hiện đau họng, rát họng, có thể sốt hoặc không, có đờm trong cổ, rất khó khạc hoặc nuốt, hơi thở có mùi hôi. Thỉnh thoảng khi ho, hắt hơi khạc ra những hạt màu trắng xanh như hạt tấm, có mùi rất hôi…

Viêm amidan hốc mủ
Viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị tốt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận, thấp tim, viêm khớp…

Các bài thuốc đông y chữa viêm amidan hốc mủ:

Đối với người bệnh viêm amidan hốc mủ thì phương pháp điều trị viêm amidan hốc mủ bằng đông y là tốt nhất. Bạn có thể sử dụng một số bài thuốc đông ý dưới đây:

Bài thuốc 1: Hỗn hợp ngậm và súc họng: Bạc hà 10g, ngân hoa 10g, dã cúc hoa 15g, bắc sa sâm 10g, thổ phục linh 15g, sinh cam thảo 6g. Lấy 600ml nước sắc còn 300ml ngậm súc từ 4 đến 6 lần một ngày.

Bài thuốc 2: Ngưu bàng tử 9g, bạc hà 6g, cương tàm 6g, sài hồ 6g, hoàng cầm 9g, hoàng liên 9g, thăng ma 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, mã thầy 6g, huyền sâm 9g, trần bì 9g, cát cánh 9g, cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.

Bài thuốc 3: Thanh yết lợi cách thang gia giảm: Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, ngân hoa 36g, liên kiều 20g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, hoàng cầm 4g, mã thầy 4g, xuyên tiêu 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Cách này còn chữa ho khan rất tốt

Bài thuốc 4: Kinh giới 10g, bạc hà 10g, ngân hoa 15g, liên kiều 10g, cát cánh 10g, ngưu bàng tử 10g, huyền sâm 15g, triết bối mẫu 10g, xích thược 10g, bạch cương tàm 10g, sơn đậu căn 10g, thiên hoa phấn 10g, tang bì 10g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 4 lần uống.

Bài thuốc 5: Súc miệng nước muối

Sử dụng nước muối đúng cách bằng cách: Bạn lấy khoảng 1 thìa muối ăn cho vào nửa cốc nước hòa đều.

Cách dùng: Lấy 1 thìa cà phê muối biển hòa vào một cốc nước ấm dùng để súc miệng, khi súc miệng bạn cũng nên ngửa cao đầu và súc miệng để nước muối có thể loại bỏ sạch những vi khuẩn ở sâu trong họng. Thực hiện đều 2 lần trong ngày sáng tối sẽ nhận thấy hiệu quả.

Trên đây là các cách chữa viêm amidan hốc mủ đơn giản, hiệu quả theo đông y, bạn có thể tham khảo để khắc phục tình trạng viem amidan hốc mủ càng sớm càng tốt.

Share.

Leave A Reply