Tấm pin mặt trời nào tốt? Mono hay Poly

0
Bạn đang suy nghĩ về việc mua tấm pin mặt trời, nhưng chưa biết lựa chọn loại nào thì tốt hơn? Có rất nhiều yếu tố mà bạn nên tính đến khi mua hệ thống điện mặt trời (PV) hay tự lắp.Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về các loại tấm pin mặt trời khác nhau để sử dụng tại nhà, lựa chọn giữa 2 loại phổ biến nhất hiện nay là Mono và Poly.Hãy bắt đầu với các loại tấm pin mặt trời khác nhau hiện có trên thị trường, liệt kê các lợi ích và nhược điểm của chúng, sau đó xem xét một chọn loại nào:

Silic tinh thể (c-Si)

 • Gần 90% quang điện thế giới ngày nay dựa trên một số biến thể của silicon.  Trong năm 2011, khoảng 95% tấm pin kinh doanh và lắp đặt là loại silicon tinh thể.
 • Các silicon được sử dụng trong PV có nhiều hình thức. Sự khác biệt chính là độ tinh khiết của silicon.
 • Nhưng độ tinh khiết silicon thực sự có nghĩa là gì? Các phân tử silicon càng được liên kết hoàn hảo, thì pin mặt trời sẽ chuyển hóa năng lượng mặt trời (ánh sáng mặt trời) thành điện năng (hiệu ứng quang điện) càng tốt.
 • Hiệu quả của các tấm pin đi đôi với độ tinh khiết, nhưng các quá trình được sử dụng để tăng độ tinh khiết của silicon rất tốn kém. Hiệu quả không nên là mối quan tâm chính của bạn. Như sau này bạn sẽ hiểu được hiệu quả chi phí và không gian là yếu tố quyết định đối với hầu hết sự lựa chọn.

Pin mặt trời Mono đơn tinh thể

 • Các tế bào năng lượng mặt trời làm từ silicon đơn tinh thể (mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể (đơn tinh thể-Si), khá dễ nhận biết bởi một hình dạng đồng đều và màu bên ngoài, cho thấy silicon có độ tinh khiết cao, như bạn có thể thấy hình dưới đây:
 • Pin đơn tinh thể được tạo ra từ các thỏi silicon, có dạng hình trụ. Để tối ưu hóa hiệu suất và chi phí thấp hơn, bốn mặt được cắt ra khỏi các thỏi hình trụ để tạo ra các tấm silicon.
 • Một cách tốt để phân tách các tấm pin mặt trời đơn và đa tinh thể là loại đa tinh thể có hình chữ nhật hoàn hảo không có cạnh tròn

Ưu điểm:

 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có tỷ lệ hiệu quả cao nhất vì chúng được làm từ silicon cao cấp nhất. Tỷ lệ hiệu quả của chúng thường là 15-20%.
 • Các tấm pin silicon đơn tinh thể là không gian hiệu quả. Vì các tấm pin mặt trời này mang lại sản lượng điện cao nhất, chúng cũng đòi hỏi ít không gian nhất so với bất kỳ loại nào khác. Chúng tạo ra lượng điện năng gấp bốn lần so với các tấm pin màng mỏng.
 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có độ bền lâu nhất. Hầu hết các nhà sản xuất tấm pin mặt trời đều bảo hành 25 năm cho tấm đơn tinh thể của họ.
 • Có xu hướng hoạt động tốt hơn được xếp hạng tương tự ở điều kiện ánh sáng yếu.
 • Hiệu quả cao hơn so với toàn bộ các tấm / mô-đun năng lượng mặt trời. Để có cái nhìn tổng quan hoàn chỉnh về tốc độ hiệu quả của các công nghệ pin mặt trời khác nhau đã phát triển kể từ năm 1975, hãy xem Hiệu quả nghiên cứu tế bào tốt nhất (NREL).

Nhược điểm

 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể là đắt nhất. Từ quan điểm tài chính, một tấm pin mặt trời được làm từ silicon đa tinh thể (và trong một số trường hợp màng mỏng) có thể là lựa chọn tốt hơn cho một số chủ nhà.
 • Nếu bảng điều khiển năng lượng mặt trời được bao phủ một phần với bóng râm, bụi bẩn hoặc tuyết, toàn bộ mạch có thể bị hỏng. Cân nhắc việc sử dụng bộ biến đổi vi mô thay vì bộ biến tần chuỗi trung tâm nếu bạn nghĩ rằng phạm vi bảo hiểm sẽ là một vấn đề. Bộ biến đổi vi mô sẽ đảm bảo rằng không phải toàn bộ mảng mặt trời bị ảnh hưởng bởi các vấn đề bóng râm chỉ với một trong các tấm pin mặt trời.
 • Thải nhiều chắt thải
 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có xu hướng hiệu quả hơn trong thời tiết ấm áp. Hiệu suất bị ảnh hưởng khi nhiệt độ tăng, nhưng ít hơn so với các tấm pin mặt trời đa tinh thể. Đối với hầu hết các chủ nhà nhiệt độ không phải là một mối quan tâm.

Pin mặt trời Poly đa tinh thể silic:

Các tấm pin mặt trời đầu tiên dựa trên silicon đa tinh thể, còn được gọi là polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si), đã được giới thiệu ra thị trường vào năm 1981. Không giống như các tấm đơn tinh thể, các tấm pin mặt trời đa tinh thể. không yêu cầu quá trình Czochralski. Silic thô được nấu chảy và đổ vào khuôn vuông, được làm lạnh và cắt thành các tấm vuông hoàn hảo.

Ưu điểm

 • Quá trình được sử dụng để sản xuất silicon đa tinh thể đơn giản hơn và chi phí ít hơn. Lượng silicon thải ít hơn so với monocrystalline.
 • Các tấm pin mặt trời đa tinh thể có xu hướng có khả năng chịu nhiệt thấp hơn một chút so với các tấm đơn tinh thể. Về mặt kỹ thuật này có nghĩa là chúng hoạt động kém hơn một chút so với các tấm pin mặt trời đơn tinh thể ở nhiệt độ cao. Nhiệt có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các tấm pin mặt trời và rút ngắn tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, hiệu ứng này không đáng kể và hầu hết các chủ nhà không cần phải tính đến nó.

Nhược điểm

 • Hiệu suất của các tấm pin mặt trời dựa trên đa tinh thể thường là 13-16%. Do độ tinh khiết silicon thấp hơn, các tấm pin mặt trời đa tinh thể không hoàn toàn hiệu quả như các tấm pin mặt trời đơn tinh thể.
 • Hiệu quả không gian thấp hơn. Bạn thường cần phải phủ một bề mặt lớn hơn để tạo ra năng lượng điện giống như với một tấm pin mặt trời làm từ silicon đơn tinh thể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi bảng điều khiển năng lượng mặt trời đơn tinh thể hoạt động tốt hơn so với các bảng điều khiển dựa trên silicon đa tinh thể.
 • Các tấm pin mặt trời đơn tinh thể và màng mỏng có xu hướng thẩm mỹ hơn vì chúng có vẻ ngoài đồng đều hơn so với màu xanh lốm đốm của silicon đa tinh thể.

Loại bảng năng lượng mặt trời tốt nhất để sử dụng tại nhà

Có một tình huống cụ thể để đưa ra lựa chọn tấm pin nào là tốt nhất. Dưới đây là một số tình huống điển hình chúng ta thấy:

Không gian hạn chế

 • Đối với những người không có đủ không gian cho các tấm pin mặt trời màng mỏng (phần lớn chúng ta) hoặc nếu bạn muốn giới hạn dung lượng mà hệ thống PV của họ chiếm, tấm pin mặt trời dựa trên tinh thể là lựa chọn tốt nhất của bạn (và họ có thể sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn ngay cả khi bạn có thêm không gian). Không có nhiều nhà lắp đặt và nhà cung cấp năng lượng mặt trời cung cấp các tấm pin mặt trời màng mỏng cho chủ nhà tại thời điểm này.
 • Bạn sẽ có một sự lựa chọn của các kích thước bảng năng lượng mặt trời khác nhau. Các tấm pin mặt trời được xếp hạng 180, 200 và 220 watt thường có cùng kích thước vật lý. Chúng được sản xuất chính xác theo cùng một cách, nhưng kém hoặc vượt trội khi được thử nghiệm, do đó kết thúc ở các loại khác nhau cho sản lượng điện. Nếu kích thước là quan trọng, bạn nên sử dụng công suất định mức cao nhất cho kích thước vật lý cụ thể.
 • Cả hai tấm pin mặt trời đơn và đa tinh thể là những lựa chọn tốt và cung cấp những lợi thế tương tự. Mặc dù các loại đa tinh thể có xu hướng ít hiệu quả hơn về mặt không gian và các tấm pin mặt trời đơn tinh thể có xu hướng sản xuất nhiều năng lượng điện hơn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Sẽ gần như không thể đề xuất cái này hay cái kia bằng cách không kiểm tra các tấm pin mặt trời và tình huống của bạn gần hơn.
 • Các tấm pin đơn tinh thể đắt hơn một chút, nhưng cũng tiết kiệm không gian hơn một chút. Nếu bạn có một bảng điều khiển năng lượng mặt trời đa tinh thể và một đơn tinh thể, cả hai đều được định mức 220 watt, chúng sẽ tạo ra cùng một lượng điện, nhưng một tấm làm từ silicon đơn tinh thể sẽ chiếm ít không gian hơn.
 • Chúng tôi luôn cập nhật danh sách các tấm pin mặt trời hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay: Tấm pin mặt trời hiệu quả nhất là gì?

Chi phí thấp nhất

Nếu bạn muốn chi phí thấp nhất cho mỗi công suất định mức, hay nói cách khác, trả ít nhất có thể cho một lượng điện nhất định, bạn nên điều tra xem liệu tấm pin mặt trời màng mỏng trên thực tế có thể là lựa chọn tốt hơn so với tấm pin mặt trời đơn hay đa tinh thể, nhưng loại này không phổ biến, vì vậy bạn nên chọn tấm Pply sẽ giảm mức chi phí hơn.
Share.

About Author

Leave A Reply