Quy trình tự rửa xe ô tô tại nhà

0

Bạn có thể tự rửa xe ô tô tại nhà thay vì phải mang ra tiệm. Với hình thức tự rửa xe ngay tại nhà không những giúp bạn tiết kiệm chi phí rửa xe mà còn giúp bạn bảo vệ chiếc xe của mình hiệu quả hơn. Tuy có hơi vất vả nhưng bạn sẽ thấy vui khi tự tay chăm sóc xế yêu của mình, việc tự rửa xe cũng đơn giãn hơn rất nhiều với máy rửa xe mini tại nhà. Để rửa xe ô tô bạn cần mua cho gia đình mình một chiếc máy với công suất phù hợp.

Sau đây là quy trình tự rửa ô tô tại nhà:

1/ Khâu chuẩn bị trước khi rửa xe:

Dụng cụ để rửa xe:

2 Khăn lau mềm để lau thân xe (1 để lau thân xe, 1 để lau mâm xe) bàn chải để chà rửa bánh xe, 2 khăn lau khô (để lau thân xe và kính xe), chất tẩy chuyên dụng để rửa xe, 2 xô nhựa (1 cho dung dịch rửa thân xe và 1 cho xà bông chà bánh xe), chai xịt bóng vỏ, bao tay rửa xe và máy rửa xe mini.

Địa điểm để rửa xe:

Nên chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp khi rửa, bởi nắng nóng sẽ nhanh chóng làm khô các dung dịch rửa xe trước khi bạn rửa lại với nước. Cũng không nên nửa xe khi động cơ xe vẫn còn nóng khi vừa đi xe về vì nếu rửa nhiệt độ của nước thay đổi nhanh dẫn đến cong vênh, rạn nứt hoặc oxi hóa nhiều chi tiết bên trong.

Những chú ý cần thiết khi rửa xe

+ Những vật cứng dễ cào xước bề mặt sơn, vì vậy không nên đeo các vật dụng như đồng hồ, nhẫn,…trong khi rửa xe.

+ Nếu sử dụng quần áo cũ để rửa xe cần kiểm tra kỹ càng tránh các loại cúc áo, kim loại làm trầy xước xe.

+ Phân biệt các loại khăn lau mềm và cứng khác nhau để lau thân xe và bánh xe (nên cho vào hai xô nhựa với dung dịch khác nhau) tuyệt đối chú ý không dùng khăn lau mâm xe để lau thân xe vì mâm xe khá dơ và dính nhiều cát bụi

+ Không nên dùng dung dịch xà phòng hay bột giặt để rửa xe vì các loại dung dịch này dễ ảnh hưởng đến lớp sơn của xe sau một vài lần rửa, mà nên dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng.

2/ Quy trình rửa xe ô tô:

+ Kiểm tra cửa sổ và cửa khoang hành lý đã được đóng kín chưa để tránh bị nước bắn vào khi rửa

+ Cho dung dịch nước rửa xe chuyên dụng và khăn lau mềm vào 1 xô nhỏ dùng để lau thân xe, mâm xe, một xô khác có thể bỏ xà phòng cùng bàn chải, khăn lau mềm hoặc cứng để chà bánh xe, các hốc của bánh xe.

– Bắt tay vào rửa xe:

+ Bắt đầu xịt nước cho nước chảy từ trần xe xuống để trôi hết bụi bẩn và đất cát. Sau khi đã xịt thân xe xong thì xịt nước mạnh vào các bánh xe, mâm và hốc bánh xe để trôi hết đất cát. Xịt trở lại thân xe để chắc chắn không còn dính đất cát trên xe bởi đất cát sẽ tạo ra các vết xước chân chim khó chịu trên bề mặt sơn.

+ Sau khi đã xịt nước xong dùng khăn lau mềm nhúng dung dịch rửa xe chuyên dụng để lau thân xe và kính xe, khi lau nên xoa nhẹ tay để tránh việc chà xát mạnh với đất cát còn bám trên thân xe.

+ Dùng bàn chảy lớn để chà xát bánh xe, sử dụng các tấm mút lớn để chà xát các hốc bánh xe, dùng bàn chảy dạng tăm để chà xát các hốc nhỏ trên mâm xe, Sau đó có thể dùng máy xịt lại các hốc bánh xe nếu khu vực này quá nhiều đất cát.

+ Dùng tiếp khăn lau mềm chứa dung dịch rửa xe chuyên dùng để chùi rửa các mâm bánh xe.

+ Dùng bàn chảy để chà rửa phần sàn xe của cản trước và cản sau bằng nhựa cứng tối màu

+ Sau khi đã chà rửa xong thì dùng máy xịt lại từ trần xe xuống để trôi hết xà phòng…

Một số lưu ý:

+ Nếu sử dụng máy xịt cao áp cần để vòi xịt một khoảng cách nhất định, không được để quá gần để không ảnh hưởng đến bề mặt sơn xe.

+ Không sử dụng các khăn lau đã bính đất cát, bụi bẩn để lau bề mặt thân xe, mâm xe

+ Chú ý khi chọn máy xịt rửa để rửa xe bạn không nên chọn máy có công suất quá cao. Vì công suất cao thì lực phun cũng lớn, hiệu quả làm sạch tăng lên nhưng nếu rửa lâu dài sẽ làm xước bề mặt của xe, giảm độ bóng và hỏng lớp sơn trên bề mặt.

3/ Sau khi rửa xe:

– Sử dụng khăn khô mềm để lau lại thân xe và cửa kính

– Với kính xe cần sử dụng thêm dung dịch lau kính và khăn khô riêng để làm sạch lại.

– Mở nắp bình xăng, nắm capo, cửa khoang hành lý để kiểm tra và lau kỹ.

– Có thể giặt lại khăn ướt để lau các bật cửa lên xuống, bệ cửa khoang hành lý lại cho sạch sẽ

– Ở khoang động cơ thì mọi người chỉ nên giặt khăn lau bề mặt ngoài khi động cơ đã nguội, nhân tiện kiểm tra lại các loại dung dịch, dầu động cơ, dầu phanh, nước làm mát vệ sinh lọc gió cho động cơ. Nếu động cơ đã quá dơ và không thể tự mình vệ sinh được thì nên đem ra tiệm vệ sinh để tháo rời các chi tiết và vệ sinh kỹ càng, xịt bóng khoang động cơ cho bạn

– Dùng khăn lau các mâm xe và bánh xe, sau đó dùng một tấm mút nhỏ và chai xịt bóng vỏ để làm bóng 4 bánh xe.

– Bước cuối cùng là khởi động động cơ hay lấy xe chạy một vòng, động cơ rung lên sẽ giúp nước ở các chi tiết kín thoát ra nhanh hơn, tránh gỉ sét không đáng có. Giờ thì hưởng thụ thành quả thôi nào.

Trên đây là quy trình tự rửa xe ô tô tại nhà khá đơn giãn, chỉ cần máy rửa xe, các loại dụng cụ, khăn và chất tẩy rửa là chiếc xe của bạn sẽ bóng ngay mà không cần phải ra tiệm.

Share.

About Author

Leave A Reply