Những yếu tố an toàn khi chọn xe đẩy và sử dụng xe đẩy

0

Khi mua xe đẩy cho bé, nên mua xe đẩy có thương hiệu uy tín, xuất xứ rõ ràng và có hướng dẫn sử dụng kèm theo chi tiết của nhà sản xuất. Đó là những yếu tố cần thiết khi chọn mua xe đẩy, tuy nhiên để chọn một chiếc xe đẩy an toàn thì cần hơn thế nữa.

Tiêu chuẩn an toàn khi chọn mua xe đẩy:

Xe đẩy trẻ em có rất nhiều kiểu dáng và kích thước. Quan trọng vẫn là bạn chọn được chiếc xe chất lượng và phù hợp nhất cho bé thoải mái khi ngồi trong đó. Khi chọn mua xe đẩy sao cho an toàn, bạn cần kiểm tra thật kỹ những chi tiết sau:

+ Kiểm tra thật kỹ phần dây đai an toàn để cố định bé khi ngồi trên xe đẩy. Tốt nhất nên chọn loại đai chữ T có phần đai thắt lưng nối với phần nệm êm đỡ lấy mông của bé vừa thoải mái lại vừa tiện dụng. Dây an toàn 5 điểm sẽ toàn hơn loại dây 3 điểm.

+ Nếu xe đẩy có thêm phần thanh tay chắn phía trước giúp bé vịn vào, bé sẽ an tâm hơn khi mẹ đẩy. Tuy nhiên hãy đảm bảo phần này không gây cản trở (có thể lấy ra, cài vào) cho bố mẹ khi đặt bé vào xe hay ôm bé ra khỏi xe.

+ Hệ thống phanh xe nên chọn loại khóa trong kết cấu khung của bánh xe tốt hơn là loại hãm tốc dựa trên áp lực của bánh xe đẩy. Bánh xe cần có thêm một chốt an toàn dự phòng sử dụng khi bộ phận phanh xe bị hỏng nhằm bảo đảm an toàn cho bé, phanh cố định xe khi xe không di chuyển. 

+ Xe đẩy không được có những bộ phận hay góc cạnh sắc nhọn làm tổn thương tay khi bé chọc tay vào hay những chi tiết rời bé có thể cầm nắm hoặc nuốt phải.

+ Kiểm tra độ chắc chắn của xe đẩy. Bánh xe phải đủ dày, chỗ ngồi thấp và phải vừa vặn thoải mái, khung xe chắc chắn.

+ Nếu xe có thêm túi đựng đồ dùng hay vật dụng dành cho trẻ sơ sinh thì nó nên được thiết kế ở phía sau xe và phía trước của bánh xe sau.

+ Giá để chân của bé phải vừa vặn, hẹp vừa phải để ngăn việc bé bị trượt khỏi xe đẩy.

+ Nên chọn loại có bánh xe lăn và cơ trượt nhẹ nhàng êm ái để sao cho bạn có thể dễ dàng điều khiển chỉ với một tay.

+ Bộ phận tay đẩy của xe dành cho mẹ chỉ nên cao bằng thắt lưng hoặc thấp hơn một chút. Ở chiều cao này, mẹ dễ dàng kiểm soát và điều khiển xe đẩy.

+ Nếu bạn muốn chọn loại xe đẩy đôi cho 2 bé, nên chọn loại thiết kế song song vì nó sẽ vững vàng, dễ điều khiển hơn loại xe có chỗ ngồi trước và sau.

+ Nếu bé dưới 1 tuổi, bạn nên chọn loại xe đẩy 2 chiều cho bé nhìn thấy mặt ba mẹ. Điều này giúp bé yên tâm hơn khi đi ra ngoài vì ba mẹ luôn bên cạnh. Khi bé đã hơn 1 tuổi, bạn nên đổi xe đẩy lớn hơn cho bé và loại quay mặt cùng chiều với bố mẹ để bé thoải mái ngắm cảnh.

Quy tắc an toàn khi sử dụng xe đẩy:

+ Không bao giờ được để bé ngồi trên xe đẩy mà không có sự để mắt của người lớn, nhất là khi bé đang ngủ vì bé sẽ dễ bị té ngã.

+ Tránh dùng gối hay khăn lót như tấm nệm êm trong xe đẩy, nên dùng những loại gối hay thảm chuyên dụng.

+ Không bao giờ treo đồ đạc, túi trên tay vịn xe đẩy để hạn chế tối đa bé chui đầu vào và bị nghẹt thở hay treo đồ quá năng dễ làm hư hỏng xe, xe bị nghiêng.

+ Để tránh gây nguy hiểm cho bé, bạn phải đóng thanh chắn xe đẩy khi bé đang ở tư thế nằm.

Trên đây là những yếu tố an toàn trong việc chọn mua xe đẩy và sử dụng xe đẩy cho bé. Bạn nên chú ý để bé sử dụng xe đẩy được an toàn.

Share.

About Author

Leave A Reply