Những thiết bị tập thể dục cải thiện sức khỏe cho người già

0

Như bạn đã biết sức khỏe rất quan trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Ở giai đoạn này, họ cần được vận động thường xuyên để tăng cường và cải thiện sức khỏe, và cách tốt nhất là tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Tuy nhiên, ở độ tuổi này rất bất tiện và không an toàn để tập luyện ngoài trời vì vậy mà phải cần đến những dụng cụ tập thể dục hỗ trợ tập luyện ngay tại nhà.

Ở người già, người cao tuổi thì hệ xương khớp theo năm tháng cũng như thể lực của họ dần yếu đi, vì vậy đối với độ tuổi này, họ chỉ có thể tập những bài tập đơn giản tương đối nhẹ nhàng và hạn chế vận động mạnh.
Sau đây là những loại dụng cụ tập luyện thể dục rất tốt cho người cao tuổi, giúp họ cải thiện sức khỏe và cả sự minh mẫn:

1/ Xe đạp tập thể dục tại nhà:

Đây là loại dụng cụ được xem là phù hợp nhất đối với những người cao tuổi. Có rất nhiều loại xe đạp tập hiện nay trên thị trường những để lựa chọn cho người cao tuổi thì bạn nên lựa chọn những mẫu xe có yên ngồi và điều chỉnh kháng lực nhẹ nhàng cho phù hợp.

Đặc trưng của loại máy tập này là có chân đế được cố định chắc chắn và an toàn không sợ bị đổ ngã hay trơn trượt. Xe giúp các bài tập với mức độ từ nhẹ nhàng phù hợp cho người cao tuổi rèn luyện sức khỏe.

Đặc biệt là những người già bị các chứng bệnh về đau khớp và đầu gối, chọn xe đạp thể dục để tập luyện là một cách rất hiệu quả giúp họ phục hồi nhanh chóng chức năng vận động nhờ các động tác đạp xe nhẹ nhàng mà không chịu quá nhiều áp lực lên các khớp, khỏe mạnh chân tay cho người già.

Ưu điểm nữa của dòng máy tập này là ngoài giúp phục hồi sức khỏe cho người già thì các thành viên trong gia đình cũng có thể tập được nhờ thiết yên ngồi điều chỉnh cho từng người ngồi đạp xe.

2/ Máy chạy bộ

Nước ta là quốc gia có tỉ lệ những người cao tuổi tập thể dục vào buổi sáng và tối cao nhất. Việc chạy bộ mang lại lợi ích rất lớn, rất tốt cho tim mạch, tăng cường sức khỏe cho cơ thể người cao tuổi.

Tuy nhiên hiện nay tình trạng khói bụi, an toàn giao thông không thích hợp lắm tập thể dục ở ngoài. Vì vậy mà dòng máy chạy bộ ra đời đáp ứng cho cả người trẻ và dành cho người già tập ngay tại nhà. Các dòng máy chạy bộ hiện nay có thể giúp đo được nhịp tim, lượng calo tiêu thụ, cường độ tập luyện để theo dõi và kiểm soát được quá trình tập luyện ở người già.

3/ Xà đơn

Chắc nhiều người không để ý đến tác dụng hữu hiệu của xà đơn đối với những người cao tuổi, ai cũng nghĩ dụng cụ xà đơn là dụng cụ tập luyện thể hình dành riêng cho người trẻ. Nhưng bên cạnh đó, xà đơn cũng được xem là dụng cụ thể dục giúp chữa bệnh già rất tốt, chuyên dành cho những bệnh nhân bị các chứng về lệch đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm…

Tập với xà đơn giúp kéo giãn cột sống thắt lưng tự nhiên theo phương thẳng đứng nhờ trọng lượng của cơ thể. Bài tập này đã được rất nhiều bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi chức năng áp dụng và rất hiệu quả trong việc giảm đau và phục hồi nhanh.

4. Ghế cong tập lưng

Ghế cong là thiết bị giúp điều trị và phục hồi tốt cho người cao tuổi bị các chứng về cong vẹo cột sống. Khi tập với ghế này thường xuyên mỗi ngày bằng cách nằm tựa lưng vào ghế, đặt hai tay sau gáy, ngả người ra sau uốn mình theo bề mặt cong của ghế, có thể xoay người sang trái, phải….với bài tập này sẽ giúp phục hồi cột sống hiệu quả theo nguyên tắc kéo giãn cột sống.

Ngoài các loại trên, còn nhiều dụng cụ tập luyện thể dục dành cho người cao tuổi khác như: máy massage, máy tập lưng bụng…Hãy chọn mua một món quà sức khỏe thiết thực và ý nghĩa dành cho ông bà, cha mẹ mình để giúp họ luôn mạnh khỏe, sống thọ cùng gắn kết yêu thương nhé.

Share.

About Author

Leave A Reply