Những lưu ý khi tự rửa xe mô tô tại nhà

0

Những chiếc xe mô tô được ví như những “chú ngựa chiến” đồng hành cùng bạn trên những chặng đường, vì vậy mà chiếc mô tô cần được chăm sóc chu đáo. Việc vệ sinh xe không đòi hỏi nhiều kỹ năng tuy nhiên cũng cần lưu ý một số diều quan trọng để tránh những sai lầm cũng như mất thời gian nhiều vào việc rửa xe. Sau đây là một số lưu ý khi bạn tự mình rửa xe mô tô tại nhà:

1/ Đừng rửa xe khi động cơ còn nóng:

Việc đột ngột thay đổi nhiệt độ của xe bằng cách xịt nước vào động cơ của xe khi còn nóng, việc này có thể làm hỏng các bộ phận kim loại bên trong xe.

Vì vậy, hãy chờ thêm vài phút cho chiếc xe nguội hẳn rồi hãy rửa xe, bạn chỉ mất đôi chút thời gian nhưng sẽ giúp bạn tránh được những hư hỏng về động cơ.

2/ Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ rửa:

Rửa xe không khó nếu bạn chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như máy xịt rửa, khăn lau, bàn chải, các loại nước tẩy rửa…

Bạn có thể rửa sạch xe trong vòng chưa tới 10 phút nhưng bạn cũng có thể mất đến nửa giờ loay hoay nếu thiếu dụng cụ.

3/ Nên vệ sinh sên xe trước:

Bộ phận sên xe khá dễ bám bẩn và dễ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Vì vậy bạn cần thường xuyên vệ sinh sên xe và đĩa nhông nếu muốn chiếc xe của mình luôn trong tình trạng hoàn hảo.

Chú ý sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh sên vì nước tẩy bình thường tại gia đình sẽ không làm được việc này và đôi khi lại làm ảnh hưởng đến độ bền của sên xe.

Bạn nên vệ sinh sên xe trước vì việc này sẽ làm bẩn cả chiếc xe.

4/ Không nên sử dụng máy rửa xe có áp suất quá cao:

Máy rửa xe gia đình có áp suất quá cao giúp đánh bật các vết bẩn rất tốt nhờ vào nguồn nước được phun ra có áp lực lớn, tuy nhiên áp lực quá lớn sẽ gây ra phần sên xe của bạn dễ bị hư hỏng.

Ngoài ra, phần gioăng cao su trong xe cũng rất yếu trước luồng nước mạnh. Vì vậy bạn nên chọn những máy rửa xe mini chuyên dụng cho gia đình với áp lực vừa phải.

5/ Xịt nước qua trước khi rửa:

Bạn nên làm ướt xe trước vì thường có những vết bẩn bám lâu ngày nên khó tẩy rửa, nếu bạn cố gắng để cọ rửa những vết bẩn này sẽ dễ làm cho xe bị trầy xước.

Vì vậy nên bạn cần làm ướt xe vài phút để cho nước thấm vào các vết bẩn đó, như vậy sẽ giúp cho việc cọ rửa diễn ra dễ dàng hơn.

6/ Đừng chà rửa quá mạnh

Nếu như việc làm ướt vết bẩn mà vẫn khó làm sạch thì nên sử dụng đến các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, bạn nên kiên trì thay cho việc dùng sức chà mạnh hơn.

Chỉ nên sử dụng khăn mềm để lau chùi xe, sử dụng bàn chải ở các chi tiết kim loại như sên xe, vành xe.

Không nên sử dụng các chất tẩy rửa không chuyên và cọ rửa quá mạnh tay sẽ làm cho chiếc xe của bạn dễ bị phai màu sơn, bị trầy xước và làm mất giá trị của nó.

7/ Cẩn trọng với các chất tẩy rửa đa năng:

Các chất tẩy rửa đa năng thường được quảng cáo có tác dụng “thần kỳ” có thể làm được hết mọi việc, giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Tuy nhiên bạn nên dành thời gian tìm hiểu hướng dẫn bảo dưỡng từ nhà sản xuất vì sẽ có những bộ phận của xe làm từ chất liệu đặc biệt có thể bị hư hại khi tiếp xúc chất tẩy rửa này.
Việc sử dụng các chất tẩy rửa đa năng cũng là lựa chọn nên làm tuy nhiên bạn cần phải chú ý vì đôi khi chúng sẽ gây ra những hư hỏng đáng tiếc.

8/ Rửa xe theo trình tự:

Mỗi một chiếc xe mô tô có hàng tá các bộ phận cần được lau chùi, một nửa trong số đó nằm bên trong nên khó có thể dễ dàng làm sạch. Việc vệ sinh chiếc xe sẽ trở nên khủng khiếp nếu bạn không làm đúng theo trình tự. Bạn sẽ không biết chi tiết nào đã được làm sạch chưa.

Lời khuyên cho bạn là quan sát chiếc xe của mình trước, đặt ra trình tự rửa xe rõ ràng, theo lời khuyên thì nên rửa xe từ trên xuống. Nhưng cần lưu ý dù là trình tự nào thì bạn cũng cần rửa sên xe trước như chia sẻ trên.
Các bước vệ sinh thông thường bạn cần làm là: làm ướt xe, rửa với chất tẩy chuyên dụng, chà rửa lại bằng nước.

9/ Cẩn thận với các bộ phận nhạy cảm:

Nước dễ gây ảnh hưởng đến một số bộ phận trên xe như yên xe và một số phụ kiện khác, vì vậy nên cẩn thận với chúng. Ngoài ra còn có một số bộ phận nhạy cảm với một số loại chất tẩy rửa và đòi hỏi phải được vệ sinh riêng, vì vậy hãy chú ý điều này để kéo dài được tuổi thọ của chúng.

Ngoài ra cũng cần rửa xe ở nơi sạch sẽ và ít bụi, như thế sẽ tránh được chiếc xe của bạn vừa rửa xong lại tiếp tục bám bụi.

Với những lưu ý trên sẽ giúp những bạn có ý định tự rửa xe mô tô của mình tại nhà được dễ dàng và tránh được những rủi ro xảy ra.

Share.

About Author

Leave A Reply