Những dòng máy tập thể dục rất tốt cho người huyết áp cao

0

Người bị huyết áp cao dễ dẫn đến tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim nên từ trước giờ nhiều bệnh nhân bị cao huyết áp thường không dám vận động, tập luyện thể dục thể thao.

Tuy nhiên các nghiên cứu lại cho rằng: người cao huyết áp không những không cần phải kiêng thể dục, thể thao mà ngoài chế độ ăn uống hợp lý còn cần phải luyện tập một cách đều đặn để giúp cải thiện và ổn định huyết áp.

Những người cao huyết áp cần tập luyện thế nào cho hợp lý?

Người cao huyết áp được khuyên chỉ nên tập luyện vừa sức chịu đựng của hệ tim mạch, nhưng cũng không nên tập quá ít hay quá nhẹ. Như thế nào là vừa sức: chỉ cần để ý khi thấy bắt đầu ra mồ hôi là vừa rồi đấy. Nhưng nếu vào mùa đông thường hay mặc quần áo đủ để tập, mùa hè có thể mặc quần áo mỏng hơn nên vẫn có thể lấy “tiêu chuẩn” là bắt đầu ra mồ hôi để biết đã tập vừa sức. Nếu tập quen dần, thì bạn sẽ biết được tiêu chuẩn tập luyện của mình, chẳng hạn tập trong khoảng nửa tiếng và chỉ nên tập mỗi động tác 2 – 3 lần là vừa sức.

Người bị cao huyết áp nên tập những môn nào?

Người cao huyết áp được khuyên nên tập luyện một số môn thể dục sau:

+ Đi bộ: đây là bài tập vừa nhẹ nhàng và an toàn, phù hợp với mọi người, có thể đi bộ vài lần trong ngày. Muốn đạt lợi ích thật sự cho tim mạch bạn cần tăng tốc độ đi bộ, để cho mạch nhanh lên, khi thấy ra mồ hôi sâm sấp và hơi thở gấp một chút là tốt.

+ Chạy bộ chậm là môn luyện tập cũng rất tốt cho người cao huyết áp, bắt đầu bạn chạy thật chậm, sau đó nhanh dần lên và khi thấy chớm mệt thì chạy chậm dần lại, rồi chuyển sang đi bộ  trước khi kết thúc buổi tập.

+ Đạp xe đạp: đây là môn thể dục giúp người cao huyết áp tăng cường sức khỏe tim mạch, lưu thông tuần hoàn máu giảm các triệu chứng tăng huyết áp đột ngột, mỗi ngày dành thời gian đạp xe đạp rất tốt cho người bị bệnh huyết áp.

+ Tập dưỡng sinh, Yoga: các môn này tác động đến hoạt động thần kinh trung ương, đến hệ hô hấp và tim mạch cho nên có tác dụng tốt đến sức khỏe và tim  mạch.

Lưu ý khi tập thể dục ở người cao huyết áp:

Khi tập luyện các môn thể dục đối với người cao huyết áp cần phải kiểm soát được nhịp tim của mình.

Tiêu chuẩn “vừa sức” ở các độ tuổi như sau:

+ Ở độ tuổi 40 – 49 tuổi: mạch 120 lần/phút

+ Độ tuổi 50 – 59 tuổi: mạch 110 lần/phút

+ Độ tuổi 60 – 69 tuổi, mạch  100 lần/phút

+ Độ tuổi trên 70 tuổi: mạch 90 lần/phút.

Đối với người trên 60 tuổi nên đếm mạch trước và sau khi tập: nếu sau buổi tập mà mạch tăng 20 lần/phút so với trước khi tập là vừa sức.

Nếu người cao huyết áp tập luyện thể dục ngoài trời rất khó kiểm soát được nhịp tim cũng như sức khỏe của mình dễ bị tăng huyết áp đột ngột do tập quá sức mà không biết. Do đó gia đình có người cao huyết áp nên mua máy tập thể dục tại nhà để tập luyện, vì thiết kế của các dòng máy tập hiện nay đều có gắn đồng hồ hiển thị số đo nhịp tim, giúp người cao huyết áp kiểm soát được sức khỏe tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Sau đây là một số dòng máy tập thể dục dành cho người cao huyết áp:

1/ Máy tập đạp xe tại nhà:

Đạp xe đạp là hình thức tập luyện phù hợp cho mọi đối tượng khác nhau, đây cũng là hình thức giúp cải thiện tình trạng tăng huyết áp đột ngột ở người cao huyết áp. Luyện tập thường xuyên với máy tập xe đạp giúp tăng cường quá trình lưu thông máu, phục hồi hoạt động của hệ xương, khớp, các cơ, khôi phục hoạt động của các chức năng và khả năng thích nghi của cơ thể, mặt khác còn có tác dụng hạn chế một số rối loạn hoặc chứng bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi.

Các bài tập đạp xe nhẹ nhàng rất tốt cho ngươig cao huyết áp, nó mang đến những bài tập tuyệt vời giúp bạn tăng cường sự dẻo dai cơ thể, các khớp xương hoạt động linh hoạt hơn, kích thích xương và sụn xương phát triển. Người lớn tuổi có thể tránh được những bệnh nguy hiểm về tim mạch, huyết áp, phòng ngừa được bệnh gout, và các triệu chứng bệnh nguy hiểm về mặt tâm lí vì tập đạp xe sẽ giúp bạn giảm căng thẳng quên đi mệt mỏi.

2. Máy chạy bộ gia đình:

Các sản phẩm máy chạy bộ dành cho người cao huyết áp sẽ không làm người tập bị hao sức quá nhiều. Bạn chỉ cần điều chỉnh tốc độ để có thể đi bộ hay chạy bộ tùy ý ở tốc độ nhất định. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi nhịp tim và chế độ luyện tập cũng được kiểm soát và hiển thị thông tin đầy đủ cho người luyện tập.
Máy chạy bộ được xem là dòng máy mang đầy đủ các chức năng hiện đại, sẽ giúp những người cao huyết áp không còn bận tâm hay lo lắng khi tập luyện.

3. Dụng cụ tập bụng dành cho người cao huyết áp:

Nếu nói dụng cụ này giúp người cao huyết áp cải thiện sức khỏe, nghe có vẻ không hợp lý nhưng sự thực đã được người tập chứng minh, đã có rất nhiều bệnh nhân cao huyết áp đã kiểm soát được sức khỏe sau khi luyện tập.  Không chỉ là một máy tập bụng thông thường, nắm bắt được xu hướng của người dùng để cho ra đời các thiết bị tích hợp nhiều chức năng phù hợp và tiện ích.

Share.

About Author

Leave A Reply