Có nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời hay không?

0

Khi sự quan tâm đến nguồn năng lượng xanh tăng lên vượt trội, nhiều người sẽ tự hỏi mình rằng “có nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời không? “Và họ sẽ tìm hiểu và đưa ra quyết định dựa trên báo giá, quy tình, ưu nhược điểm của nó. Đây là một động thái có thể giúp hành tinh và cũng thúc đẩy tài chính của bạn, vì vậy đa số họ sẽ nghiên về việc nên lắp đặt. Tuy nhiên,  đó là một quyết định lớn cần được xem xét cẩn thận.

Với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch dưới áp lực và nỗ lực ngày càng tăng để cắt giảm lượng khí thải carbon, ý tưởng khai thác năng lượng mặt trời ngày càng hấp dẫn. Lắp đặt các tế bào PV có nghĩa là sau khi lấy lại tiền từ đầu tư ban đầu, bạn sẽ có thể nhận được điện miễn phí từ ánh sáng mặt trời. Một điểm thu hút nữa đối với nhiều người là khả năng thu được tiền từ việc bán được điện cho nhà nước.

Hãy xem qua một số yếu tố tác động đến quyết định có nên lắp đặt điện mặt trời hay không?

Đo lượng chi phí:

Tuy nhiên, trước khi bạn đưa ra quyết định cài đặt Solar Panel, bạn nên thực hiện một tính toán so sánh chi phí phù hợp. Hãy nhớ rằng, mặc dù các tấm pin phải tồn tại trong 25 năm, biến tần sẽ cần thay thế nhanh hơn. Đây là một phần quan trọng của hệ thống để biến ánh sáng thành năng lượng cho ngôi nhà của bạn. Bạn cũng cần lưu ý rằng một số bảo trì có thể cần thiết, chẳng hạn như thỉnh thoảng làm sạch hệ thống tấm pin của bạn.

Bảo vệ mái nhà của bạn

Nếu bạn có một mái nhà cũ không ở trong tình trạng tốt, thì việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời có thể là một động thái xấu, vì nó sẽ làm cho việc sửa chữa khó khăn hơn. Tại Anh, Hội đồng Xây dựng Nhà Quốc gia đã cảnh báo rằng nếu Tấm pin mặt trời không được lắp đặt chính xác, chúng có thể gây hư hại cho mái nhà, dẫn đến rò rỉ và thậm chí trong trường hợp xấu nhất xảy ra đối với tác hại về cấu trúc. Đây là một trong nhiều lý do tại sao điều quan trọng là chọn một công ty có kinh nghiệm có chuyên môn để cài đặt một cách chính xác.

Lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời có nhiều lợi thế trong hầu hết các trường hợp. Điều đó có nghĩa là bạn đang sử dụng năng lượng xanh, sạch và sẽ giúp cắt giảm hóa đơn của bạn trong trung hạn đến dài hạn. Các chuyên gia có thể nhìn vào mái nhà của bạn và giúp bạn quyết định xem đây có phải là một lựa chọn tốt cho bạn không. Nếu bạn đi trước, quyết định cài đặt một hệ thống là một khoản đầu tư tốt  trong tương lai của chính bạn và của hành tinh chúng ta.

Ưu và nhược điểm của nguồn năng lượng mặt trời:

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một danh sách về những ưu và nhược điểm khác nhau của năng lượng mặt trời.

Ưu điểm:

Tái tạo

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể hết NLMT, trái ngược với các nguồn năng lượng không thể tái tạo (ví dụ: nhiên liệu hóa thạch, than và hạt nhân).

Chúng ta sẽ có quyền hưởng lợi từ nguồn năng lượng mặt trời miễn là mặt trời còn sống

Phong phú

Tiềm năng của năng lượng mặt trời nằm ngoài sức tưởng tượng. Bề mặt trái đất nhận được 120.000 terawatt bức xạ mặt trời (ánh sáng mặt trời) – năng lượng gấp 20.000 lần so với những gì cần thiết để cung cấp cho toàn thế giới.

Bền vững

Một nguồn năng lượng dồi dào và tái tạo cũng bền vững. Các nguồn năng lượng bền vững đáp ứng nhu cầu của hiện tại mà không ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai. Nói cách khác, năng lượng mặt trời là bền vững vì không có cách nào chúng ta có thể tiêu thụ quá mức.

Thân thiện với môi trường

Khai thác năng lượng mặt trời nói chung không gây ô nhiễm. Tuy nhiên, có những khí thải liên quan đến việc sản xuất, vận chuyển và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời – gần như không có gì so với hầu hết các nguồn năng lượng thông thường. Rõ ràng là năng lượng mặt trời làm giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào các nguồn năng lượng không tái tạo. Đây là một bước quan trọng trong việc chống khủng hoảng khí hậu.

Sẵn có

Năng lượng mặt trời có sẵn trên toàn thế giới. Không chỉ các quốc gia gần Xích đạo nhất có thể sử dụng – ví dụ như Đức, có công suất năng lượng mặt trời cao nhất thế giới.

Giảm chi phí điện

Với sự ra đời của các chương trình đo đếm mua điện từ nhà nước, chủ nhà giờ đây có thể bán điện dư thừa, hoặc nhận tín dụng hóa đơn, trong thời gian họ sản xuất nhiều điện hơn so với những gì họ thực sự tiêu thụ.

Nhiều ứng dụng

Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nó có thể được sử dụng để tạo ra điện ở những nơi thiếu kết nối lưới điện, để chưng cất nước ở Châu Phi hoặc thậm chí để cung cấp năng lượng cho các vệ tinh trong không gian.

Với sự ra đời của pin mặt trời màng mỏng linh hoạt, năng lượng mặt trời thậm chí có thể được tích hợp vào vật liệu của các tòa nhà (tòa nhà tích hợp quang điện)

Không tạo tiếng ồn:

Không có bộ phận chuyển động liên quan đến hầu hết các ứng dụng của năng lượng mặt trời. Không có tiếng ồn liên quan đến quang điện. Điều này so sánh thuận lợi với một số công nghệ xanh khác như tuabin gió.

Hỗ trợ tài chính từ Chính phủ / Nhà nước

Nhà nước đã có các chính sách hỗ trợ đối với những người dân lắp đặt điện mặt trời như hỗ trợ cho vay vốn

Mức độ bảo trì thấp

Phần lớn các hệ thống năng lượng mặt trời ngày nay không cần bảo trì nhiều. Các tấm pin mặt trời thường chỉ yêu cầu làm sạch một vài lần trong năm. Các nhà sản xuất năng lượng mặt trời nghiêm túc gửi bảo hành 20 hoặc 25 năm với các tấm pin của họ.

Công nghệ đang cải thiện

Những tiến bộ công nghệ liên tục được thực hiện trong ngành năng lượng mặt trời. Sự đổi mới trong công nghệ nano và vật lý lượng tử có khả năng tăng gấp ba sản lượng điện của các tấm pin mặt trời.

Nhược điểm:

Chi phí đầu tư cao

Năng lượng mặt trời có thực sự đắt không? Đây có lẽ là khía cạnh gây tranh cãi nhất trong toàn bộ danh sách ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời. Các động lực đằng sau sự phát triển của chúng bắt nguồn từ chính trị. Năng lượng mặt trời được khuyến khích để cạnh tranh với các nguồn năng lượng khác trên thị trường.

Gián đoạn

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng không liên tục. Việc tiếp cận với ánh sáng mặt trời bị hạn chế vào những thời điểm nhất định (ví dụ: sáng và tối). Dự đoán ngày mưa có thể khó khăn. Đây là lý do tại sao năng lượng mặt trời không phải là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi khi đáp ứng nhu cầu năng lượng tải cơ sở. Tuy nhiên, nó có ít vấn đề hơn so với năng lượng gió khi nói đến sự gián đoạn.

Lưu trữ năng lượng là tốn kém

Các hệ thống lưu trữ năng lượng như pin sẽ giúp làm giảm nhu cầu và tải, làm cho năng lượng mặt trời ổn định hơn, nhưng các công nghệ này cũng đắt tiền.

May mắn thay, có một sự tương ứng tốt giữa khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời và nhu cầu năng lượng của con người. Nhu cầu điện của chúng tôi đạt cực đại vào giữa ngày, điều này cũng xảy ra cùng thời điểm đó với rất nhiều ánh sáng mặt trời!

Liên quan đến ô nhiễm

Chúng chắc chắn ít gây ô nhiễm hơn nhiên liệu hóa thạch tuy nhiên vẫn có một số vấn đề vẫn tồn tại. Một số quy trình sản xuất có liên quan đến khí thải nhà kính. Nitrogen trifluroide và lưu huỳnh hexafluoride đã được bắt nguồn từ việc sản xuất các tấm pin mặt trời. Đây là một số loại khí nhà kính mạnh nhất và có tác động gấp ngàn lần so với sự nóng lên toàn cầu so với carbon dioxide. Vận chuyển và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cũng có thể gián tiếp gây ô nhiễm.

Điểm mấu chốt là thế này: Không có gì mà Vượt hoàn toàn không có rủi ro trong thế giới năng lượng, nhưng năng lượng mặt trời so sánh rất thuận lợi với tất cả các công nghệ khác.

Vật liệu

Một số pin mặt trời đòi hỏi vật liệu đắt tiền và hiếm trong tự nhiên. Điều này đặc biệt đúng đối với pin mặt trời màng mỏng dựa trên cadmium Telluride (CdTe) hoặc đồng indium gallium selenide (CIGS).

Yêu cầu không gian

Mật độ năng lượng, hoặc watt trên một mét vuông (W / m²), là điều cần thiết khi xem xét có thể lấy được bao nhiêu năng lượng từ một khu vực  nhất định của một nguồn năng lượng. Mật độ năng lượng thấp cho thấy rằng cần có quá nhiều bất động sản để cung cấp năng lượng mà chúng ta yêu cầu ở mức giá hợp lý.

Mật độ năng lượng trung bình toàn cầu cho bức xạ mặt trời là 170 W / m2. Đây là nhiều hơn bất kỳ nguồn năng lượng tái tạo khác, nhưng không thể so sánh với dầu, khí đốt và năng lượng hạt nhân.

Với những chia sẻ trên thì việc đưa ra quyết định có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời hay không? sẽ tùy vào việc lựa chọn và cân nhắc của người dân. Tuy nhiên việc lắp đặt hiện nay ngày một tăng lên ở nước ta vì họ đã tìm thấy tiềm năng rất lớn từ việc đầu tư này.

Share.

About Author

Leave A Reply