Chất liệu da bò nguyên tấm nào làm sofa đẹp tốt nhất

0

Da bò nguyên tấm dùng làm sofa về cơ bản được chia làm 2 thành phần chính có giá và chất lượng khác nhau: da điều chỉnh còn gọi “corrected leather” và da nguyên trạng còn gọi “full grain”.

Da corrected leather: Vì cái giá dễ chấp nhận nên chủ yếu các hãng bán sofa da tại Việt Nam đều bán loại này . Trong quá trình thuộc, loại da này được xử lý bề mặt rất kỹ (chà xát, chà cát…) và “điều chỉnh” để loại bỏ những vết dơ, vết trầy xước trên da trước đó. Lý do phải “điều chỉnh” như vậy vì các tấm da này không được hoàn hảo nên cần phải chỉnh sửa.

Sofa được làm từ da bò nguyên tấm

Sofa được làm từ da bò nguyên tấm

Sau khi sửa lỗi, hạt da nhìn rất đều vì có các vân nhân tạo (pigmented). Tiếp theo đó một vài lớp bảo vệ (coatings) dày khoảng 0.1-0.2mm sẽ được phủ lên để bảo vệ tấm da.

Ưu điểm:
– Giá thành dễ chấp nhận
– Vì có lớp bảo vệ dày nên dễ sử dụng và bảo quản
– Chắc chắn và rất bền, phù hợp với môi trường sử dụng với cường độ lớn

Nhược điểm:
– Nhìn da không được mịn và mượt, có cảm giác hơi cứng
– Khi ngồi sẽ không mang lại cảm giác êm ái so với da nguyên trạng (full grain) sẽ được giới thiệu ở phần sau
– Không thoáng mát như da nguyên trạng vì lớp bảo vệ dày khiến cho tấm da không thở (thoáng khí) được

Da full grain: được coi là dòng da tốt nhất để sản xuất sofa da thật và sử dụng bởi những người yêu thích da tự nhiên. Chúng được lựa chọn từ những tấm da bò đẹp và tốt nhất, chỉ một vài thao tác xử lý nhỏ da anilien gần như giữ trọn vẹn tính chất thật của da.

Chính vì cố gắng giữ lại tính chất thật nhất của da, nên chúng ta có thể dễ dàng thấy các hạt da tự nhiên không đồng đều hoặc các nếp nhăn trên da (cũng giống như trên da người mỗi vị trí mỗi khác). Thậm chí chúng ta còn có thể thấy vết côn trùng hay màu sắc không đồng đều trên các tấm da.

Ưu điểm:
– Nhìn thấy sự bóng mượt và mịn của da
– Cảm giác rất mềm và “thật” của da khi ngồi lên. Mặc dù ngồi nhiều da sẽ hơi nhăn lại nhưng sẽ khiến cho bề mặt bóng hơn tạo cảm giác sang trọng

– Thoáng mát do da có thể “thở” được

Nhược điểm:
– Giá thành tương đối cao
– Không dễ bảo quản bằng da điều chỉnh corrected leather vì không có lớp bảo vệ dày

Share.

Leave A Reply